image banner
Liên minh HTX tỉnh Nghệ An: Huy động mọi nguồn lực đề hỗ trợ các hợp tác xã thành viên
Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 các HTX trên địa bàn tỉnh gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Trước tình hình đó, Liên minh HTX tỉnh Nghệ An đã kịp thời nắm bắt và có những hỗ trợ cho các HTX thành viên.
Tính đến nay số lượng HTX cả tỉnh là 830 đơn vị, hoạt động trong các lĩnh vực dịch vụ nông nghiệp; công nghiệp, tiểu thủ công nghiêp; dịch vụ thương mại; xây dựng; vận tải; môi trường và tín dụng. Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 các HTX gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanhĐối với lĩnh vực nông nghiệp, ảnh hưởng phần lớn là các HTX sản xuất và tiêu thụ cây ăn quả, rau củ, do thực hiện giãn cách xã hội nên sức tiêu thụ sản phẩm tại thị trường nội địa của các HTX sụt giảm. Thị trường tiêu thụ giảm dẫn đến sản phẩm tiêu thụ chậm, doanh thu, thu nhập của các HTX và thành viên giảm nhiều so với trước. Cụ thể giá sản phẩm giảm từ 20-30% so với năm trước, doanh thu của các HTX giảm. Một số HTX cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho thành viên cũng gặp khó khăn khi giá nông sản bấp bênh, xuống thấp, việc thu hồi nợ trong dân gặp trở ngại, gây khó khăn cho tái đầu tư. Còn lĩnh vực phi nông nghiệp, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là các HTX vận tải. 100% HTX trong lĩnh vực vận tải bị tác động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, do hoạt động vận tải tuyến cố định, vận chuyển hàng hóa và xe hợp đồng giảm số lượng hành khách, hàng hóa từ 40-60% so với thời điểm trước khi công bố dịch dẫn đến doanh thu của các HTX giảm trên 55% so với năm trước.
 
 
Cửa hàng giới thiệu và bán nông sản, thực phẩm sạch của HTX Mạnh Dũng (TX Thái Hòa) do Liên minh HTX tỉnh hướng dẫn, tư vấn thành lập
 
Lĩnh vực Công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, do ảnh hưởng dịch bệnh, các doanh nghiệp tạm ngừng (hoặc giảm) sản phẩm xuất khẩu nên HTX cũng phải tạm ngừng (hoặc giảm) sản xuất dẫn đến số lượng sản xuất, doanh thu HTX đều giảm so với trước. Số lượng hàng hóa ước tính giảm khoảng 40%, doanh thu các HTX ước giảm khoảng 2,2 tỷ đồng.
Lĩnh vực Quỹ tín dụng nhân dân cũng bị ảnh hưởng không nhỏ, doanh số cho vay của các đơn vị bị sụt giảm đáng kể do các thành viên không tiêu thụ được sản phẩm, sản xuất kinh doanh bị đình trệ, giảm nhu cầu vay vốn...
Trước tình hình đó, lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh đã quán triệt sâu sắc, triển khai kịp thời, có hiệu quả nhiệm vụ và giải pháp được giao tại Nghị quyết số 105/NQ-CP; sử dụng đa dạng hoá các hình thức, các kênh thông tin để tuyên truyền, phổ biến sâu rộng, kịp thời đến HTX, liên hiệp HTX và THT tại các địa phương trên địa bàn tỉnh về Nghị quyết số 105/NQ-CP và các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, để kịp thời tháơ gỡ khó khăn vướng mắc cho các HTX thành viên.
Liên minh HTX tỉnh đã tuyên truyền, thông tin kịp thời, đầy đủ để các HTX về tình hình diễn biến dịch bệnh và các chủ trương của Đảng và Nhà nước để giúp các HTX tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc khôi phục, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh đối với từng loại hình HTX, lĩnh vực nông nghiệp và phi nông nghiệp. Đặc biệt là Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 9/9/2021 và Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021; Kịp thời tổng hợp theo dõi và đánh giá tình hình khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh của HTX trên địa bàn tỉnh để báo cáo UBND tỉnh, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và các Sở, ban, ngảnh địa phương xem xét giải quyết.
 
 
Lớp Tập huấn tổ chức và hoạt động của tổ hợp tác do Liên minh HTX tỉnh tổ chức tại huyện Yên Thành

Đồng thời làm cầu nối để kết nối tiêu thụ sản phẩm, hướng dẫn các HTX, tổ hợp tác đăng ký tài khoản, cập nhật thông tin sản phẩm, hàng hóa lên cổng thông tin điện tử kết nối cung – cầu sản phẩm tại địa chỉ: lmhtxvnmart.com.vn; Phối hợp thực hiện và chịu trách nhiệm hỗ trợ toàn bộ thủ tục hành chính có liên quan đến hoạt động hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa của HTX, THT; Đẩy mạnh kết nối cung – cầu, chia sẻ thông tin thị trường và xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm cho HTX
 
 
Liên minh HTX Nghệ An phối hợp với Liên minh HTX Hà Tĩnh tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu tiêu thụ sản phẩm khu vực KTTT, HTX.
Liên minh HTX tỉnh còn chủ trì, phối hợp với các đơn vị trực thuộc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX, Ngân hàng HTX Việt Nam), Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh tư vấn và hỗ trợ các HTX xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh, dự án đầu tư và hồ sơ vay vốn; Tổ chức các lớp tập huấn về Nghị định 77/NĐ-CP, tập huấn, đổi mới cách thức điều hành quản lý đối với các HTX để thích nghi với tình hình hiện nay; Hỗ trợ các HTX xây dựng các mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị, đồng thời tiếp tục rà soát hỗ trợ xây dựng chuỗi cửa hàng nông sản sạch.
 
 
Liên minh HTX tỉnh và các HTX thành viên tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid
 
“Thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh sẽ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn kịp thời cho các HTX nắm bắt thông tin, chủ động tiếp cận các cơ chế và chính sách hỗ trợ của Nhà nước do các cấp, các ngành ở Trung ương và địa phương ban hành theo quy định tại Nghị quyết số 105/NQ-CP và Nghị quyết số 128/NQ; Tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm cho HTX. Đồng thời xúc tiến công nghệ và triển khai đầu tư dự án nhằm khôi phục sản xuất kinh doanh HTX; Kiến nghị các cấp chính quyền có những giải pháp để hỗ trợ các HTX  thành viên khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh…” - Đồng chí Nguyễn Bá Châu, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết.
Phòng KTTH
THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 58
  • Trong tuần: 836
  • Tất cả: 34319