GIỚI THIỆU CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
TIN TỨC SỰ KIỆN
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN BẢN PL - CS MƠI
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN BẢN ĐIỀU HÀNH
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
HTX khai thác hải sản Hoàng Sa Sơn Hải: “Bà đỡ” cho ngư dân vươn khơi bám biển (05/01/2017 10:01 AM)


Để tạo thuận lợi trong khai thác đánh bắt hải sản xa bờ và thực hiện liên kết nhau trong cứu nạn, cứu hộ cũng như cùng nhau đoàn kết tham gia vào việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ Quốc. Tháng 6 năm 2015, mô hình Hợp tác xã đánh bắt hải sản Hoàng Sa, xã Sơn Hải được thành lập, với sự tham gia của 40 tàu cá có cùng ngành nghề đặc thù (lưới vây). Bước đầu đã mang lại hiệu quả khá cao trong việc đánh bắt, tìm kiếm ngư trường, giúp đỡ nhau khi gặp sự cố.

Giám đốc HTX khai thác hải sản Hoàng Sa Sơn Hải – ông Nguyễn Văn Hải cho biết:  HTX khai thác hải sản Hoàng Sa được thành lập trên cơ sở liên kết 8 tổ hợp dịch vụ hậu cần nghề cá xa bờ. Mỗi tổ hợp gồm có 5 tàu thành viên, tàu lớn nhất có công suất khoảng 1000 CV, tàu nhỏ là 420CV. Trung bình mỗi tàu có 12 – 17 thuyền viên ngoài nhiệm vụ khai thác đánh bắt thì còn có nhiệm vụ vận chuyển hải sản trên biển, cung cấp lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác cho ngư dân. Quá trình hoạt động đã mang lại hiệu quả cao, ngư dân yên tâm bám biển; các lao động có thu nhập khá. Tuy nhiên, trước đây hoạt động của các tổ hợp này vẫn còn mang tính nhỏ lẻ. Để tập hợp nhiều hơn nữa các thành viên, năm 2015 chúng tôi đã chủ trương thành lập HTX mang tên Sơn Hải, gồm 40 thành viên sáng lập là các hộ gia đình làm nghề khai thác, đánh bắt hải sản trên địa bàn xã Sơn Hải và Quỳnh Long (huyện Quỳnh Lưu). Tổng vốn điều lệ ban đầu của HTX là 160 triệu đồng, trong đó mỗi thành viên góp tối thiểu là 300 đồng và thành viên góp tối đa là 10 triệu đồng. Mục tiêu của HTX là hỗ trợ hoạt động đánh bắt xa bờ của ngư dân, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế biển, thực hiện hiệu quả các hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ hậu cần nghề cá, sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm thủy hải sản nhằm tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho các thành viên và người lao động trên địa bàn.

Ông Hải cũng cho biết thêm: Hiện nay hoạt động đánh bắt thủy hải sản thường được ngư dân thực hiện ngắn ngày, do nguyên liệu, lương thực dự trữ không đáp ứng nhu cầu cho việc đánh bắt hải sản trên biển. Vì vậy, năng suất đánh bắt không cao, trong khi nhu cầu hải sản của người dân ngày càng lớn. Bên cạnh đó, việc bị các chủ đầu nậu “ép giá” trong thu mua cũng khiến ngư dân có thu nhập thấp so với công sức lao động. Do đó, việc thành lập HTX khai thác hải sản và dịch vụ Hậu cần nghề cá nhằm tạo việc làm cũng như hỗ trợ ngư dân bám biển dài ngày, nâng cao số lượng và chất lượng sản phẩm đánh bắt tăng hiệu quả kinh tế cho ngư dân.

Thuyền trưởng tàu NA 96892 anh Bùi Văn Long, ở thôn Thành Công, xã Quỳnh Long chia sẻ: Những năm trước đây sản lượng khai thác không cao do ngư dân gặp nhiều khó khăn xuất phát từ chi phí hoạt động ngày càng tăng, thiếu nhiên liệu, thiết bị bảo quản còn thô sơ, thời tiết biến đổi thất thường. Nhưng từ khi tham gia hợp tác xã khai thác hải sản Hoàng Sa Sơn Hải, tàu của anh được đươc hỗ trợ trong quá trình vận chuyển sản phẩm vào bờ, vận chuyển nhiên liệu và nhu yếu phẩm từ bờ ra biển, sản xuất trên biển, cung cấp, trao đổi thông tin về ngư trường, thị trường giá cả, từ đó làm hiệu quả khai thác biển cao hơn hẳn. Tàu của anh vừa trở về sau 12 ngày khai thác trên biển, sản lượng được hơn 80 tấn, thu nhập khoảng 800 triệu đồng, trung bình mỗi thuyền viên được 20 – 25 triệu đồng.

Tuy mới thành lập hơn 1 năm nhưng hoạt động của HTX khai thác hải sản Hoàng Sa Sơn Hải đã bước đầu cho thấy hiệu quả khá cao. Mô hình đã thu hút được nhiều ngư dân tham gia, ngoài 40 tàu thành viên chuyên đánh bắt ngoài biển, HTX còn có 2 xe ô tô cấp đông chuyên chở cá đi bán ra các tỉnh miền Bắc và xuất khẩu sang các nước Lào, Trung Quốc... Bên cạnh đó, HTX cũng trang bị 6 xe chuyên dụng để chở các vật tư phục vụ khai thác hải sản như xăng, dầu, đá, thức ăn nước uống cung cấp cho các tàu đánh bắt trên biển. Mỗi tháng tổng doanh thu của 40 phương tiện khoảng 20 tỷ đồng, lợi nhuận đạt được là 8 tỷ đồng. Đây là mức lợi nhuận cao so với hình thức hoạt động riêng lẻ. Các thành viên tham gia đánh bắt trên biển trung bình mỗi tháng cũng có thu nhập 10 triệu đồng và lao động trên bờ thu nhập 6 triệu đồng/ tháng.

Anh Nguyễn Xuân Dinh – Trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Quỳnh Lưu khẳng định: Việc thành lập và đi vào hoạt động của HTX khai thác hải sản là việc làm cần thiết, bởi nó quyết định đến sự phát triển theo hướng bền vững, lâu dài của kinh tế biển, tạo điều kiện để hình thành các mối liên kết sản xuất giữa các tàu thuyền trên biển và dịch vụ hậu cần trên bờ, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế biển và tăng nguồn thu nhập cho lao động nghề cá. Đồng thời, ngư dân cũng có điều kiện để tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong lúc gặp thiên tai, sự cố trên biển; tham gia tốt hơn vào việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.        Trụ sở làm việc HTX đánh bắt hải sản Hoàng Sa Sơn Hải được đặt tại lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu Các thuyền viên trên tàu NA 96892 của anh Bùi Văn Long kiểm tra và vệ sinh lưới sạch sẽ để chuẩn bị cho một chuyến vươn khơi mới Hợp tác xã đánh bắt hải sản Hoàng Sa, xã Sơn Hải được thành lập, với sự tham gia của 40 tàu cá có cùng ngành nghề đặc thù lưới vây

                 Ngư dân chuẩn bị đá và các nhu yếu phẩm cho một chuyển vươn khơi mới


                                                                                                                                                                     Thanh Toàn

                                                                                                                                                                   Đài Quỳnh Lưu

                                                                                     (Bài dự thi Tìm hiểu các loại mô hình HTX kiểu mới)

 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
Cổng thông tin điện tử các đơn vị
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
TIN HOẠT ĐỘNG
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu
 
 
Could not find the specified library component: halong