GIỚI THIỆU CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
TIN TỨC SỰ KIỆN
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN BẢN PL - CS MƠI
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN BẢN ĐIỀU HÀNH
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Phú Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa – Mô hình kinh tế tập thể hiệu quả (26/11/2012 07:37 AM)

Xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa có 428 ha đất nông nghiệp, trong đó, hơn 190 ha có thể sản xuất cây trồng hàng hóa. Cũng như các địa phương khác, Phú Lộc đặt mục tiêu phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, đưa những cây trồng có giá trị cao vào sản xuất để tăng giá trị thu nhập trên một diện tích canh tác. HTX Nông nghiệp dịch vụ Phú Lộc, được chuyển đổi và hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2003. Toàn bộ hộ xã viên của HTX là 1.600 hộ với 2.850 lao động. Hiện nay, HTX đã duy trì được 9 khâu dịch vụ kinh doanh có hiệu quả, được nhân dân tín nhiệm, thu hút số xã viên tham gia ký hợp đồng ngày một nhiều. Điển hình như khâu dịch vụ tiêu thụ sản phẩm cho xã viên, HTX đã tích cực tìm kiếm thị trường trong và ngoài tỉnh, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp trong sản xuất vụ Đông cho bà con xã viên; chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất từng vụ trong năm để triển khai cụ thể đến tận các thôn xóm, trích kinh phí đầu tư và động viên xã viên đưa vào gieo trồng các loại cây cho giá trị kinh tế cao như: Thanh hao, ngô bao tử, dưa bao tử, ngô ngọt, khoai tây, sa lát, ớt, rau màu các loại. Trung bình hàng năm HTX dịch vụ từ 3.000 – 3.500 tấn phân bón, đáp ứng khoảng 80% nhu cầu phân bón trong dân và góp phần phát triển sản xuất nông nhiệp và kinh doanh hiệu quả .

HTX dịch vụ nông nghiệp Phú Lộc được lựa chọn tham gia mô hình thí điểm Doanh nghiệp – Hợp tác xã – hộ nông dân của tỉnh Thanh Hóa. HTX được chuyển đổi và hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2003.

Việc xây dựng Mô hình thí điểm tiêu thụ hàng nông sản và cung ứng vật tư nông nghiệp thông qua hợp đồng giữa Doanh nghiệp – Hợp tác xã – Nông dân nhằm xây dựng cơ chế phối hợp từ sản xuất đến tiêu thụ giữa các thành viên trong chuỗi liên kết. Cơ chế hoạt động của mô hình liên kết doanh nghiệp và Hợp tác xã tiêu thụ nông sản và cung ứng vật tư nông nghiệp cho nông dân tại vùng sản xuất tập trung cơ bản được thực hiện theo 03 bước như sau: Lập bản cam kết và thỏa thuận tham gia của các chủ thể trong mô hình; Ký hợp đồng mang tính nguyên tắc về giao nhận sản phẩm được tạo ra của mô hình từ đầu vụ sản xuất; Ký kết các hợp đồng kinh tế cụ thể về tiêu thụ nông sản và cung ứng vật tư.

HTX Phú Lộc có nhiệm vụ thực hiện điều tra, khảo sát thị trường, tìm kiếm các doanh nghiệp bao tiêu hết nông sản cho nông dân theo hợp đồng, giúp bà con yên tâm sản xuất, hạn chế tình trạng được mùa, rớt giá hoặc không thể tiêu thụ sản phẩm sau thu hoạch. Cùng với việc chịu trách nhiệm tiêu thụ nông sản, HTX Phú Lộc còn đảm nhận cung ứng vật tư nông nghiệp cho nông dân, đầu tư ứng trước phân bón, giống, máy móc làm đất cho nông dân, liên hệ với các nhà khoa học để hỗ trợ nông dân kiến thức về thâm canh, chăm sóc cây trồng.

Trần Đình Hường - PCT Liên minh HTX
(Tổng hợp theo SOCENCOOP)

 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
Cổng thông tin điện tử các đơn vị
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu
 
 
Could not find the specified library component: halong