GIỚI THIỆU CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
TIN TỨC SỰ KIỆN
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN BẢN PL - CS MƠI
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN BẢN ĐIỀU HÀNH
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Liên minh HTX Nghệ An khảo sát HTX tham gia xây dựng mô hình HTX phát triển với chuỗi giá trị (06/08/2019 05:28 PM)

Ngày 31/7, Tổ công tác của Liên minh HTX tỉnh Nghệ An có buổi làm việc tại 03 huyện Nghĩa Đàn, Thái Hòa, Quỳnh Lưu để khảo sát các Hợp tác xã tham gia xây dựng mô hình HTX phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị năm 2019.


Tổ công tác do đồng chí Nguyễn Thị Nhung – Phó chủ tịch làm Trưởng đoàn; cùng tham gia có cán bộ chuyên môn của Tổ công tác.

             

Tổ công tác tham quan mô hình nuôi ong tại hộ thành viên nuôi ong


Tổ công tác tiến hành khảo sát ba mô hình theo đề xuất của UBND huyện gồm: HTX Nông nghiệp – Diêm nghiệp xã Quỳnh Minh, huyện Quỳnh Lưu; HTX Nuôi ong mật Tây Hiếu, Thị xã Thái Hòa; HTX cây ăn quả 1/5, huyện Nghĩa Đàn.


HTX Nông nghiệp – Diêm nghiệp xã Quỳnh Minh, huyện Quỳnh Lưu thành  lập năm 2005, do Ông Hồ Diên Vỹ làm giám đốc với 950 hộ thành viên. HTX chủ yếu sản xuất rau, củ quả theo tiêu chuẩn Viepgap. Trong ba năm từ 2016-2018 đã cung ứng hàng năm từ 1900 tấn đến trên 3000 tấn rau củ quả an toàn các loại cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Hiện nay, HTX đang tập trung xây dựng, đầu tư 30 ha trên cánh đồng lớn của HTX với mục đích là liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ rau an toàn. Đây là một mô hình mà HTX nông diêm Quỳnh Minh mong muốn triển khai khởi xướng cho nhân dân học tập đồng thời để phát triển mở rộng cánh đồng lớn gắn sản xuất nông nghiệp với chế biến và tiêu thụ, gắn sản xuất với thị trường hướng hữu cơ với 30 ha diện tích canh tác, sản lượng ước tính đạt 3280 tấn/năm.

                              

Cánh đồng trồng hành của HTX Quỳnh Minh


HTX Nuôi ong mật Tây Hiếu, Thị xã Thái Hòa thành lập năm 2017 do ông Nguyễn Trọng Hùng làm giám đốc với 15 thành viên. Hoạt động chủ yếu của HTX là nuôi ong lấy mật và tiêu thụ mật ong. Năm 2018 HTX đã sản xuất được 6 tấn mật đạt doanh thu khoảng 880 triệu đồng.


Để tạo liên kết chặt chẽ giữa khâu nuôi, chăm sóc, thu hoạch và tiêu thụ mật ong, làm tăng giá trị cho sản phẩm mật ong Tây Hiếu, tạo việc làm ổn định cho người lao động tại địa phương, góp phần xây dựng nông thôn mới bền vững, ổn định an sinh xã hội, HTX đang tiến hành xây dựng đề án “Xây dựng chuỗi giá trị sản xuất, chế biến và tiêu thụ mật ong Tây Hiếu”. Phương hướng của HTX là chú trọng chất lượng các hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm phát triển số lượng thành viên. Do vậy, HTX thường xuyên kiểm tra, giám sát, hướng dẫn thành viên thực hiện nghiêm túc công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác an toàn lao động.

 

Bao bì sản phẩm của HTX nuôi ong mật Tây Hiếu


 HTX cây ăn quả 1/5, huyện Nghĩa Đàn thành lập năm 2015 do ông Trần Công Ninh làm giám đốc với 33 thành viên HTX. Lĩnh vực hoạt động chủ yếu của HTX là trồng và chăm sóc cây ăn quả có múi.


Năm 2018, HTX đã xây dựng thành công Tiêu chuẩn thực hành sản xuất nông nghiệp tốt Vietgap cho 03 sản phẩm là Cam, quýt và ổi và đã được Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng 1 chứng nhận.


Năm 2018 HTX thu hoạch 50 ha cam, quýt cho sản lượng 600 tấn, doanh thu gần 10 tỷ đồng. Phần lớn các sản phẩm của HTX khi xuất bán được kiểm tra, phân loại trước khi đóng gói và dán tem truy xuất nguồn gốc.

                        

Hệ thống tưới nước tự động HTX cây ăn quả 1/5


Năm 2019, HTX đang tổ chức chăm sóc 150 ha cam, quýt; 10 ha bơ; 10 ha ổi và thực hiện nghiêm túc Tiêu chuẩn thực hành sản xuất nông nghiệp tốt Vietgap trên ba sản phẩm Cam, Quýt, Ổi.


Sau khi khảo sát và làm việc với các HTX, Tổ công tác công bố các tiêu chí, điều kiện để được tiếp cận nguồn hỗ trợ xây dựng chuỗi giá trị trong năm 2019 và thống nhất đưa 03 HTX vào danh sách đề nghị hỗ trợ theo đề án xây dựng mô hình HTX sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị của Liên minh HTX tỉnh.


Linh Chi

 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
Cổng thông tin điện tử các đơn vị
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu
 
 
Could not find the specified library component: halong