GIỚI THIỆU CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
TIN TỨC SỰ KIỆN
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN BẢN PL - CS MƠI
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN BẢN ĐIỀU HÀNH
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
HTX NN Thọ Thành: Kinh nghiệm trong dịch vụ, tổ chức phát triển sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm cho thành viên HTX (28/09/2019 08:13 AM)

Thọ Thành là xã vùng chiêm trũng thuần nông có vị trí tự nhiên nằm ở phía Bắc huyện Yên Thành. Tổng diện tích tự nhiên là 797 ha. Trong đó đất trồng cây hàng năm là 514 ha chiếm 64% tổng diện tích tự nhiên. Tập quán sản xuất chủ yếu của nhân dân là sản xuất độc canh cây lúa. Từ những năm đầu khi nhà nước có chủ trương thành lập HTX Thọ Thành, trong những năm bao cấp và thời kỳ đầu của giai đoạn đổi mới HTX NN Thọ Thành là lá cờ đầu của tỉnh, đơn vị điển hình tiên tiến trong toàn quốc được nhà nước tặng huân chương lao động hạng 3.

Trong quá trình hình thành và phát triển HTX NN Thọ Thành đã có những đóng góp quan trọng cho kinh tế xã nhà nói riêng và kinh tế tập thể của nhà nước nói chung. Tuy nhiên từ khi chuyển đổi HTX NN theo Luật Hợp tác xã năm 2003 đến những năm đầu thế kỷ 21, HTX hoạt động đơn điệu, kinh doanh kém hiệu quả, vị trí vai trò của HTX dần dần mờ nhạt, xã viên không tin tưởng, vai trò tác dụng của HTX không thực hiện được nữa. Nên HTX cũ buộc phải giải thể tự nguyện.

Để khắc phục những hạn chế yếu kém của HTX NN cũ nêu trên Luật HTX 2012 của nhà nước được ban hành để phù hợp với xu thế phát triển nhằm giúp nông dân, để HTX hoạt động ngày càng phát triển bền vững.

Căn cứ vào Quyết định số 231/QĐ-UBND ngày 20/12/ 2013 của UBND tỉnh Nghệ An về việc phê duyệt đề án đổi mới phát triển Hợp tác xã tỉnh Nghệ An giai đoạn 2014-2020; Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo thành lập mới HTX NN nên ngày 07 tháng 10 năm 2015 HTX NN dịch vụ tổng hợp Thọ Thành được thành lập với 58 thành viên, đến nay đã kết nạp được 427 thành viên. Kể từ khi thành lập, sau gần 5 năm hoạt động sản xuất kinh doanh, HTX NN dịch vụ tổng hợp Thọ Thành hoạt động đạt hiệu quả, đúng luật HTX năm 2012. Được các thành viên HTX và nhân dân tin tưởng, là tổ chức kinh tế làm đối trọng trong nền kinh tế thị trường nhiều thành phần, không để kinh tế tư thương ép giá người nông dân, HTX liên kết với các công ty doanh nghiệp lớn có uy tín trong toàn quốc để tham gia các chuỗi sản xuất kinh doanh từ khâu dịch vụ đầu vào, tổ chức sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân chủ yếu là lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi thú y, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, xây dựng công trình nhỏ nông thôn, môi trường và tín dụng nội bộ, cụ thể:

- Dịch vụ sản xuất lúa hàng hóa, giá thể bắc mạ khay cấy máy: Hàng năm HTX tổ chức chuỗi liên kết sản xuất từ làm đất, thu hoạch và bao tiêu sản phẩm cho nhân dân. Tham gia sản xuất cánh đồng lớn sản xuất lúa chất lượng cao với diện tích từ 100 đến 150 ha, đồng thời tổ chức làm giá thể bắc mạ khay để cấy máy diện tích 100 ha. Hàng năm liên kết với Công ty TNHH vật tư nông nghiệp Khang Long ở Thái Bình tổ chức chuỗi liên kết sản xuât đưa cơ giới hóa đồng bộ vào quá trình sản xuất từ các khâu làm đất, cấy và thu hoạch, hiệu quả của chuỗi liên kết này làm lợi cho người nông dân; chỉ tính các khâu dịch vụ của HTX thì người nông dân lãi đến 5.200.000 đồng/ha/vụ. Hàng năm HTX thu mua lúa thương phẩm của nông dân khoảng 600 tấn lúa tươi HN6 và các loại lúa tươi khác cho Công ty Khang Long.

- Dịch vụ, thức ăn chăn nuôi, thú y, con giống: Hàng năm HTX tổ chức kinh doanh lĩnh vực thức ăn gia súc, do năng lực cán bộ HTX năng động, biết nắm bắt thời cơ nên trong lĩnh vực kinh doanh thức ăn chăn nuôi đạt hiệu quả cao, có nhiều doanh nghiệp, nhà máy thức ăn chăn nuôi lớn có uy tín về chất lượng cao liên kết với HTX để tham gia cung ứng thức ăn chăn nuôi cho các hộ trang trại. HTX đã quyết định chọn những công ty có uy tín về chất lượng, giá cả hợp lý nên được người tiêu dùng chấp nhận tin tưởng ngày càng nhiều người sử dụng sản phẩm của HTX cung ứng, Nên tạo ra thị trường thức ăn chăn nuôi sôi động nhằm thúc đẩy ngành chăn nuôi trên địa bàn ngày càng phát triển. Xem đây là thế mạnh của HTX trong công tác mở rộng thị trường, liên kết sản xuất đúng định hướng phát triển kinh tế hiện nay và trong tương lai.

Hiện tại HTX thường xuyên cung ứng cho 54 trại chăn nuôi trong xã, hơn 70 hộ trang trại chăn nuôi vùng phía bắc 2 huyện Yên Thành, Diễn Châu, và bà con nhân dân chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn. Bình quân mỗi tháng HTX dịch vụ 180 đến 220 tấn thức ăn chăn nuôi cho các trang trại và hộ chăn nuôi trên địa bàn.

                HTX liên kết với công ty TNHH GOLDEN STAR, công ty Tiền Trung hợp đồng tổ chức chuỗi liên kết trong chăn nuôi lợn siêu nạc từ cung ứng đầu vào và bao tiêu đầu ra cho các hộ chăn nuôi. Công ty cung ứng con giống đảm bảo chất lượng, hỗ trợ con giống cho hộ chăn nuôi bình quân là 50.000 đồng/con giống, Công ty cam kết cung ứng thức ăn, đảm bảo chất lượng, tổ chức tốt công tác thú y phòng bệnh cho gia súc và quan trọng hơn là tổ chức thu mua hết tất cả lợn thịt với giá cả hợp lý tại thời điểm nên HTX tiếp tục duy trì tổng đàn gia súc: hơn 4.000 con lợn siêu nạc, 20.000-30.000 con gà, 15.000-20.000 con vịt. Kết quả kinh doanh hàng năm: Tổng số doanh thu; trên 30 tỷ đồng/năm; Lợi nhuận: trên 1,5 tỷ đồng/năm; Trả lương cho cán bộ HTX: Bình quân gần 9.0 triệu đồng/tháng cán bộ.

 

Cán bộ Liên minh HTX  trao đổi với Giám đốc HTX NN Thọ Thành

 

Tuy nhiên thông qua hoạt động  thực tiễn của HTX đồng chí giám đốc đề xuất kiến nghị một số vấn đề sau:

- Bộ máy cán bộ của HTX cơ bản là chưa được đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ, chủ yếu là tự thân vận động, nếu HTX năng động thì trả lương cho đội ngũ cán bộ tương đối, không thì thu nhập thấp do đó không thu hút được cán bộ trẻ có năng lực tham gia hoạt động tại HTX.

- Các cơ chế chính sách của nhà nước tuy đã ban hành nhưng tổ chức thực hiện chưa cụ thể, các HTX chưa tiếp cận được các cơ chế chính sách của nhà nước, nếu có đến với HTX thì rất ít, rất khiêm tốn, nhất là cơ chế hỗ trợ vay vốn ưu đãi của các ngân hàng thủ tục rất rườm rà, HTX chưa tiếp cận được để thực hiện tốt vai trò bà đỡ cho người nông dân và cạnh tranh với các hộ tư thương tại địa bàn. Hiện tại cơ chế vay vốn ưu đãi đang dừng lại ở các doanh nghiệp lớn.

- Công tác quản lý nhà nước về giống, vật tư nông nghiệp chưa chặt chẽ, còn để trôi nổi, thị trường hỗn loạn tạo tâm lý cho nông dân không ổn định, không biết hàng thật giá nên hoang mang trong quá trình sản xuất. Vấn đề này theo tôi thì Nhà nước nên giao cho HTX là đơn vị độc quyền chuyên cung ứng cho nông dân và chịu trách nhiệm trước nhà nước và nông dân thì sẽ hiệu quả hơn.

- Các hợp đồng liên kết sản xuất của HTX và nông dân còn thông qua khâu trung gian, chưa hợp đồng trực tiếp với các doanh nghiệp lớn nên giá cả còn cao.

Nguyễn Đình Tâm – GĐ Trung tâm
 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
Cổng thông tin điện tử các đơn vị
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu
 
 
Could not find the specified library component: halong