GIỚI THIỆU CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
TIN TỨC SỰ KIỆN
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN BẢN PL - CS MƠI
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN BẢN ĐIỀU HÀNH
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
HTX giống cây con và nông nghiệp Quế Sơn phát triển mô hình VAC (23/10/2019 08:41 AM)

Tính đến thời điểm hiện nay trên địa bàn huyện Quế Phong có 23 HTX, trong đó chủ yếu là các HTX dịch vụ và sản xuất nông nghiệp. Phát triển HTX, nâng cao kinh tế hộ thành viên và phát huy hết tiềm năng lợi thế của địa phương là nhiệm vụ được cấp ủy, chính quyền từ huyện hết sức quan tâm chỉ đạo. Trong nhiều năm qua các HTX trên địa bàn đã chủ động đổi mới, phát triển nhiều loại hình dịch vụ, ngành nghề, nhờ sự vào cuộc kịp thời của các cấp, các ngành đặc biệt là vai trò của Ban Phát triển Nông thôn miền núi trong việc định hướng, tư vấn, hỗ trợ áp dụng các mô hình mới đã dần phát huy hiệu quả, sự phát triển về cơ cấu cây trông vật nuôi đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho các thành viên, hộ gia đình. Một trong số các HTX mang lại hiệu quả thiết thực nhất cho các thành viên đó là HTX giống cây con & nông nghiệp Quế Sơn, xã Quế Sơn.

Thành lập năm 2011 qua bao lần chật vật, mày mò tìm hướng đi cho HTX, để các thành viên ngày càng tin tưởng vào HTX, Ban Giám đốc HTX đã không ngừng tìm tòi các mô hình phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện của địa phương, sau nhiều lần tham gia hội nghị, hội thảo, tập huấn, tham khảo ý kiến của các ngành liên quan, Ban Giám đốc quyết định kiên trì chuyển đổi mô hình sản xuất sang phát triển Vườn – Ao - Chuồng (VAC), với lới thế, ao hồ, khe, suối, diện tích đất canh tác rộng thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia cầm kết hợp với phát vùng sản xuất cây công nghiệp, giống cây trồng các loại.

 

Thành viên HTX thu hoạch thủy sản

Anh Hồ Văn Khương – Giám đốc HTX trao đổi hiện nay thành viên của HTX 10 hộ dân thì 10 hộ thực hiện theo mô hình VAC, trong đó chú trọng chăn nuôi vịt bầu thương phẩm, vịt siêu đẻ, nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là các loại cá nước ngọt có chất lượng như cá chép, cá trắm đen, cá trắm dòn…, ngoài ra nhiều hộ dân trồng mía, cam, dưa, chanh, trồng keo. Bước đầu khi mới làm nhiều hộ còn đắn đo vì nghĩ việc làm ra các sản phẩm không biết bán cho ai, rồi thua lỗ. Nhưng từ những nỗ lực của Ban giám đốc HTX quyết tâm tìm kiếm các khu vực đầu mối, các nhà hàng… để thu hoạch đến đâu bán đến đó. Vì vậy hiện nay sản phẩm của HTX làm đã được các tiểu thương buôn bán tại thị trấn Kim Sơn, Quỳ Châu, các Nhà hàng tại Quỳ Châu, Quế Phong bao tiêu, một số thương lại miền xuôi cũng đặt vấn đề tiêu thụ vịt bầu dài hạn, song chưa đủ số lượng để cung cấp.

 

Vườn chanh leo của HTX

Ông Nguyễn Văn Quyết – một thành viên HTX cho biết, hầu hết lao động của các hộ gia đình từ chỗ làm việc thời vụ, nguồn thu nhập bấp bênh, nay đã có việc làm ổn định ngay tại địa phương, thu nhập của mỗi lao động trong gia đình đạt trên 40 triệu đồng trên năm, đã góp phần thay đổi cuộc sống rất lớn cho các hộ dân trên địa bàn.

Cũng theo Anh Hồ Văn Khương để ổn định sản xuất, phát triển dịch vụ cho các thành viên hộ gia đình, trong thời gian tới HTX sẽ thu hút thêm thành viên tham gia và mong muốn chính quyền địa phương, Liên minh HTX tỉnh đầu tư, hỗ trợ phát triển cửa hàng chế biến, giới thiệu, cung ứng các sản phẩm, nông sản, chăn nuôi của các HTX trên địa bàn, đặc biệt là khâu chế biến để du khách và người dân được tiếp cận với các đặc sản của địa phương, đồng thời cửa hàng là đầu mối cung cấp sản phẩm của địa phương với các đối tác, từ đó góp phần tích cực trong tiêu thụ sản phẩm và mở rộng thị trường để giúp các HTX phát triển bền vững.

Quân Trịnh
 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
Cổng thông tin điện tử các đơn vị
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu
 
 
Could not find the specified library component: halong